Công nghệ hình ảnh Dolby Vision

Công nghệ hình ảnh Dolby Vision làm thay đổi những trải nghiệm trên tivi của bạn với chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc. Độ sáng, độ tương phản và màu sắc ấn tượng mang đến niềm vui giải trí cho cuộc sống ngay trước mắt. Vậy công nghệ này gì? Có trên thiết bị nào? Ứng dụng nào hỗ trợ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Dolby Vision là gì?

Dolby Vision là công nghệ hình ảnh cao cấp của Dolby Laboratories, bằng cách tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ chiếu phim rạp và khả năng hiển thị của tivi mới, Dolby Vision mang đến nội dung hình ảnh chất lượng với dải tương phản động mở rộng (HDR) và dải sắc màu hiển thị mở rộng.

 

Dolby Vision sẽ khiến cho bạn quên mất rằng mình đang nhìn vào 1 màn hình tivi. Và đây cũng là 1 trong những công nghệ được nhiều hãng sản xuất phim cũng như những rạp phim trên Thế giới ưa chuộng.

Dolby Vision kết hợp với nhiều loại phần cứng khác nhau của tivi cho phép trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời trên 1 loạt các thiết bị hiển thị khác nhau, từ các mẫu tivi LED phổ thông cho đến các dòng tivi OLED cao cấp hay những mẫu tivi QLED thời thượng.

Điểm nổi bật của công nghệ Dolby Vision

Độ sáng vượt trội

Đối với công nghệ Dolby Vision nó sẽ giúp cho các mẫu tivi có được độ sáng tốt hơn, gấp khoảng 40 lần so với trước đó. Độ sáng cao cũng sẽ đồng nghĩa với việc khả năng hiển thị màu sắc chủ thể cũng sẽ được nâng lên rất nhiều.

Độ sáng vượt trội

Hình ảnh chi tiết, sắc nét, màu sắc trung thực hơn

Cải thiện chất lượng điểm ảnh sẽ giúp cho khả năng hiển thị tốt, đồng thời màu sắc cũng được thể hiện chính xác hơn. Do đó những hình ảnh, video được trình chiếu thông qua công nghệ này thường sẽ nổi trội hơn, chi tiết tốt và rất mượt mà.

Dolby Atmos và Dolby Vision - Sự kết hợp trên tivi OLED LG

Độ sâu màu (độ sâu bit)

Sau khi thiết lập dải tín hiệu cơ bản Dolby Vision HDR từ 0 – 10.000 nit, các nhà nghiên cứu Dolby đã xác định cần bao nhiêu bit để mang đến những khung hình chuyển động với dải tương phản động mở rộng.

Tìm hiểu công nghệ Dolby Vision

Để mang đến chất lượng tốt nhất, Dolby đã phát triển chức năng chuyển quang điện tử mới (EOTF) giúp mã hóa dải 10,000 nit với 12 bit. Bộ lượng tử thị giác này đã được tiêu chuẩn hóa thành SMPTE ST-2084, sử dụng nhiều trong các ứng dụng và tiêu chuẩn liên quan đến HDR.

Biểu đồ hiển thị

Dolby Vision bổ sung siêu dữ liệu động được sản xuất trong quá trình tạo nội dung mang đến những hình ảnh sống động và chân thực nhất. Biểu đồ hiển thị Dolby Vision có khả năng ánh xạ nội dung và tương thích với các thuộc tính của màn hình.

Dolby Vision

Công nghệ này cho phép giữ nguyên màu sắc cũng như hiển thị màu. Siêu dữ liệu Dolby Vision cũng sẽ hỗ trợ quản lý độ tương phản động thông qua công nghệ làm tối toàn bộ, cho phép kể cả các thiết bị không có khả năng làm tối vẫn có thể mang đến những trải nghiệm HDR tuyệt hảo.

Với thông tin này, biểu đồ hiển thị Dolby Vision có khả năng ánh xạ nội dung và thích ứng nó với các thuộc tính của màn hình, cho phép giữ nguyên màu sắc một cách thích hợp, điều này rất quan trọng.

Với thông tin này, biểu đồ hiển thị Dolby Vision có khả năng ánh xạ nội dung và thích ứng nó với các thuộc tính của màn hình

Ví dụ khi hiển thị các tông màu da. Siêu dữ liệu Dolby Vision cũng hỗ trợ quản lý độ tương phản động nâng cao thông qua công nghệ làm tối toàn bộ, thậm chí còn cho phép các thiết bị không có khả năng làm tối cục bộ mang đến những trải nghiệm HDR tuyệt vời.

Dolby Vision có trên thiết bị nào?

Dolby Vision là một công nghệ điện ảnh mạnh mẽ hiện đang thay đổi trải nghiệm tivi của bạn. Nó mang lại sự giải trí cho cuộc sống với hình ảnh ấn tượng, độ sáng, màu sắc, độ tương phản, chi tiết và kích thước đáng kinh ngạc.

Android Tivi QLED TCL 4K 55 inch 55Q716 - Dolby Vision

Một số hãng tivi đang hỗ trợ công nghệ Dolby Vision hiện nay như LGSony, TCLSamsung, Vizio,… Tuy nhiên để biết chính xác loại tivi nào đang hỗ trợ bạn cần kiểm tra thông số thật kỹ khi mua hàng.

Các thiết bị di động

Công nghệ Dolby Vision HDR đã có mặt trên những chiếc màn hình nhỏ trên các thiết bị di động.

Các tính năng hữu ích có thể kể đến đối với các thiết bị có công nghệ Dolby Vision HDR như: Màu sắc cực kỳ sống động, hiển thị vùng tối sâu hơn, độ tương phản được mở rộng, độ sáng cao, các chi tiết tinh chế, tăng cường nhiều chiều.

Một số sản phẩm có hỗ trợ Dolby Vision như Apple: iPhone, Macbook, iPad,…

Công nghệ Dolby Vision trên laptop

Hiện nay công nghệ Dolby Vision được trang bị trên các dòng laptop cao cấp và laptop đồ họa.

Các thiết bị chiếu phim chuyên nghiệp trong rạp

Dolby Vision được thiết kế cho rạp chiếu phim để mang lại màu sắc đáng kinh ngạc, tỷ lệ tương phản một triệu một và độ sáng gấp đôi so với màn hình tiêu chuẩn.

Dolby Atmos và Dolby Vision - Sự kết hợp độc đáo trên tivi OLED LG

Ứng dụng nào hỗ trợ Dolby Vision?

Netflix

Với ứng dụng Netflix, hãy trải nghiệm và thưởng thức các bộ phim và chương trình yêu thích của bạn trong Dolby trên các thiết bị đã được kết nối.

Để xem Netflix ở những định dạng này cần:

– Một tivi thông minh hỗ trợ Dolby Vision và Netflix, được kết nối với thiết bị của bạn qua cổng HDMI có hỗ trợ HDCP 2.2 hoặc mới hơn (thường là cổng HDMI 1).

Netflix

– Một gói dịch vụ hỗ trợ phát trực tuyến ở chế độ Ultra HD. Bạn có thể kiểm tra xem mình hiện đang dùng gói dịch vụ nào tại netflix.com/ChangePlan.

– Tốc độ kết nối Internet từ 25 Mbps trở lên và ổn định. Chất lượng phát trực tuyến được đặt ở chế độ Cao.

Apple TV

Apple TV cho biết nội dung sẽ có thể được phát trực tuyến ở độ phân giải lên tới 4K Ultra HD hỗ trợ công nghệ Dolby Vision. Giúp truyền trực tuyến các chương trình và phim yêu thích của bạn bằng Dolby, đi sâu hơn vào câu chuyện với hình ảnh cực kỳ sống động của Dolby Vision và âm thanh sống động của Dolby Atmos – khi ở nhà hoặc đang di chuyển.

 

Disney

Disney+ cho biết nội dung sẽ có thể được phát trực tuyến ở độ phân giải lên tới 4K Ultra HD hỗ trợ công nghệ Dolby Vision và HDR10, với âm thanh Dolby Atmos trên các thiết bị được hỗ trợ.

Disney

Nội dung sẽ có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Hà Lan, trong khi bản gốc của Disney + sẽ có thêm tùy chọn ngôn ngữ và có tính phí khi tham gia gói sử dụng ứng dụng.

Movies & TV Vudu

Thêm trải nghiệm những câu chuyện chưa từng có trong Dolby. Và chỉ Dolby mới mở ra các cấp độ cảm xúc mới, vì vậy bạn có thể xem những gì các nhân vật nhìn thấy và cảm nhận cảm giác của họ.

Để trải nghiệm Movies & TV Vudu với Dolby, bạn sẽ cần một nhà cung cấp nội dung có tính năng giải trí trong Dolby và một thiết bị có công nghệ Dolby.

Movies & TV
Facebook Zalo youtube