Công nghệ nấu cao tần, 1D, 2D, 3D là gì?

Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là các đồ điện gia dụng, nhà bếp, các nhà sản xuất đã cho ra mắt những công nghệ trên để cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời, giúp bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng và đơn giản hơn. Nồi cơm điện nếu được phân loại theo công nghệ nấu thì sẽ được chia thành 3 loại chính là công nghệ nấu 1D, 2D và 3D. Vậy công nghệ nấu cao tần, 1D, 2D, 3D là gì? Hãy cùng  Điện Máy Gia Khang tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Có bao nhiêu loại nồi cơm điện?

Có 3 loại nồi cơm điện khi phân chia theo tiêu chí hệ thống tạo nhiệt, gồm:

– Loại 1: Nồi cơm điện có 1 phần tử đun nóng chính – bộ phận điện trở nhiệt lớn tạo nhiệt nấu chín cơm, nó có vị trí ở dưới đáy thân nồi, hình tròn giống như cái mâm nên thường gọi là mâm nhiệt.

– Loại 2: Nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt dưới đáy thân nồi + 1 – 2 phần tử đun nóng phụ – bộ phận điện trở nhiệt nhỏ, có vị trí quấn quanh thân nồi và nằm ở trên nắp nồi.

– Loại 3: Nồi cơm điện không có mâm nhiệt, sử dụng cảm ứng từ để làm nóng lòng nồi trực tiếp, kiểu tạo nhiệt này thường gặp ở mẫu nồi cơm điện cao tần.

3,236k - Nồi cơm điện JAX - R10 W Made in Japan

Mâm nhiệt của nồi cơm điện là gì?

Mâm nhiệt là hệ thống tạo nhiệt của nồi cơm điện. Có cấu tạo tương tự bếp từ, gồm dây điện trở đặt trong ống chịu nhiệt cách điện, lắp vào mâm dưới đáy nồi. Giữa mâm có bộ cảm biến nhiệt, tự động ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định, tức là khi cơm chín nồi tự động chuyển sang chế độ hâm giữ ấm.

Chất lượng mâm nhiệt có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của nồi cơm điện. Các loại nồi cơm điện giá rẻ của các hãng không uy tín sử dụng nam châm kém chất lượng trong mâm nhiệt, làm nồi dễ bị chập mạch, hỏng lò xo, dẫn đến cơm không chín hoặc cháy khét. Hệ thống gia nhiệt có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hạt cơm cụ thể cơm có ngon, dẻo, chín đều không bị nát.

Mâm nhiệt là bộ phận đóng vai trò khá quan trọng 

Tìm hiểu công nghệ nấu 1D, 2D, 3D, cao tần

Công nghệ nấu 1D

Trong công nghệ nấu 1D, mâm nhiệt được đặt ở phần đáy của nồi cơm điện, dưới khay chứa cơm. Khi nồi cơm được bật, điện trở trong mâm nhiệt hoạt động, tạo ra nhiệt độ để nấu cơm. 

Nhiệt lên từ dưới cùng và nấu chín cơm một cách trực tiếp. Tuy nhiên, do nhiệt chủ yếu được tập trung ở khu vực dưới cùng, nên có thể khó trong việc điều chỉnh chất lượng hạt cơm từ đó khiến cơm nấu sẽ dễ bị khô hoặc nhão nếu lượng nó cho vào quá ít hoặc quá nhiều. 

Công nghệ nấu 1D

Nồi cơm điện trang bị công nghệ nấu 1D có mức giá khá rẻ, dao động khoảng 200.000đ – 1.200.000đ thường phổ biến ở các dòng nồi cơm điện nắp rời, nắp gài hoặc một số nồi cơm điện tử có giá thành ở tầm trung. 

Công nghệ nấu 2D

Công nghệ nấu 2D vượt trội hơn 1D ở khía cạnh là việc mâm nhiệt không chỉ được đặt ở đáy nồi mà còn được đặt ở vị trí khác, thường là quanh hoặc dưới các bên cạnh thân nồi. Điều này giúp phân phối nhiệt đều hơn, cải thiện hiệu quả nấu và đảm bảo cơm chín một cách đều đặn hơn. 

Công nghệ nấu 2D

Nồi cơm điện có công nghệ nấu 2D thường xuất hiện ở các dòng nắp gài, hoặc nồi cơm điện tử có mức giá trung bình khoảng 500.000đ – 1.800.000đ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

Công nghệ nấu 3D

Công nghệ nấu 3D là sự nâng cấp tiếp theo, với mâm nhiệt được đặt không chỉ ở đáy và các bên cạnh của nồi mà còn cả ở phần nắp nồi. Điều này mang lại việc nhiệt được phân phối rộng rãi và đều đặn hơn.

Trong quá trình nấu cơm, mâm nhiệt của nồi sẽ nóng lên khiến lượng nước lắng đọng trên nồi sẽ bị bốc hơi . Từ đó, giúp cho nhiệt lượng tỏa đều khắp mọi phía giúp cơm khi nấu xong sẽ chín đều và tơi xốp. 

Công nghệ nấu 3D

Tuy nhiên, thời gian nấu sẽ khá lâu nhưng bù lại cơm khi nấu xong sẽ mềm và thơm ngon hơn. Đồng thời giá thành của sản phẩm này cũng khá cao với mức giá dao động từ 1.800.000đ – 2.000.000đ.  

Công nghệ nấu cao tần

Công nghệ nấu cao tần là một loại công nghệ tiên tiến được sử dụng trong nồi cơm điện hiện đại. Thay vì sử dụng mâm nhiệt như các loại công nghệ truyền thống, công nghệ nấu cao tần sử dụng nguyên tắc hoạt động tương tự như bếp từ.

Công nghệ nấu này cho phép cơm chín một cách nhanh chóng, và đồng đều. Đồng thời, nhiệt độ có thể được điều chỉnh chính xác để đảm bảo cơm chín hoàn hảo và không bị cháy. Thêm vào đó, do không có mâm nhiệt ở đáy nồi nên nồi cơm điện cao tần thường có thiết kế nhẹ nhàng và dễ dàng vệ sinh.

Công nghệ nấu cao tần

Điện Máy Gia Khang đã giải thích công nghệ nấu 1D, 2D, 3D và cao tần là gì? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp, và đúng đắn khi quyết định mua nồi cơm điện để sử dụng cho gia đình hoặc bản thân. 

Bạn có thể mua những sản phẩm nồi cơm điện tại Điện Máy Gia Khang dưới link bên dưới để có ưu đãi giá bán và chính sách hậu mãi.

Facebook Zalo youtube
0